Quy trình sấy trái cây khô Thái Lan bằng công nghệ thăng hoa

Trái cây sấy khô là sản phẩm khá quen thuộc, tuy nhiên, chất lượng của trái cây sấy khô thường gặp phải những hạn chế rất lớn như: Các phương pháp sấy thông thường là sử dụng nhiệt để làm bay hơn nước. Chính quá trình sử dụng nhiệt này đã làm mất phần lớn dưỡng chất, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất rất dễ bị thất thoát vì nhiệt, màu sắc của trái cây bị thay đổi, hương vị cũng bị mất đi rất nhiều…v.v…. Trái cây sấy khô Thái Lan bằng công nghệ sấy thăng hoa đã khắc phục được tất cả các hạn chế này, quý khách có thể thưởng thức trái cây sấy khô với đầy đủ chất lượng, thành phần dưỡng chất, vitamin, khoáng chất, màu sắc, hương vị …v.v… của trái cây tươi.

QUY TRÌNH SẤY TRÁI CÂY BẰNG CÔNG NGHỆ SẤY THĂNG HOA

Quá trình sấy trái cây bằng công nghệ sấy thăng hoa gồm 3 giai đoạn chính : giai đoạn làm lạnh, giai đoạn thăng hoa và giai đoạn bốc hơi ẩm còn lại.

1. Giai đoạn làm lạnh (đông lạnh)

Trái cây được làm lạnh nhanh từ nhiệt độ tự nhiên khoảng 20C xuống -100C hoặc -150C, khiến cho nước bên trong trái cây bị đông nhanh thành những phần tử băng cực nhỏ (quá trình này giúp cho các tế bào của trái cây không bị hư hại trong quá trình sấy). Đồng thời, trái cây được đặt trong môi trường chân không (áp suất rất thấp) nên 10 – 15% lượng nước trong trái cây (tồn tại dưới dạng các phần tử băng cực nhỏ) bị hút ra khỏi trái cây.

2. Giai đoạn thăng hoa

Là giai đoạn tách ẩm chính của quá trình sấy trái cây bằng phương pháp sấy thăng hoa. Trái cây được đặt trong môi trường áp suất thấp (dưới 4,58 mmHg) (áp suất của khí quyển là 760 mmHg) và nước bên trong trái cây đã ở dạng băng, ở điều kiện này, khi cung cấp cho trái cây một nhiệt lượng nhỏ thì nước ở dạng băng sẽ chuyển thể trực tiếp thành trạng thái khí và thoát ra khỏi trái cây mà nhiệt độ trái cây vẫn không tăng.

3. Giai đoạn bốc hơi ẩm còn lại

Nhiệt độ của trái cây được tăng nhanh từ -150C lên khoảng 250C. Trong điều kiện áp suất thấp, nhiệt độ tăng nhanh, lượng băng còn lại bên trong trái cây nhanh chóng chuyển từ thể rắn sang thể lỏng rồi sang thể khí và thoát ra khỏi trái cây.

Trong suốt quá trình sấy trái cây bằng công nghệ sấy thăng hoa, nhiệt độ của trái cây không vượt quá nhiệt độ ở trạng thái tự nhiên. Trái cây không bị tác động nhiệt, do đó tránh được tất cả các hạn chế của các phương pháp sấy thông thường. Trái cây sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa giữ lại được toàn bộ thành phần dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, màu sắc, hương vị của trái cây tươi. Đặc biệt, khi nước thăng hoa từ trái cây ra ngoài, cấu trúc tế bào không bị co lại, vẫn giữ được lỗ xốp. Nhờ đó, khi thưởng thức trái cây sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa, trái cây sấy khô nhanh chóng phục hồi độ ẩm khi tiếp xúc với nước bọt và trở lại trạng thái như trái cây tươi ngay trong miệng, ngoài ra việc phục hồi độ ẩm nhanh chóng còn là nhân tố kích thích vị giác giúp nhận biết được hương vị của trái cây tươi.

>>> Nguồn : https://tinraovathcm.blogspot.com/search/label/mua-ban-hang-thai

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s